Theo BS Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm, người tiêu dùng có thói quen mua trái cây về là để nguyên trong túi bảo quản trong tủ lạnh, chỉ đến khi ăn mới rửa. Điều này là không nên vì nếu không may trái cây có nhiễm vi khuẩn, nấm mốc… thì có thể lây lan sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Vì thế, khi mua trái cây về nên rửa sạch sẽ rồi mới bảo quản trong tủ lạnh.
Thêm một thói quen nữa, đó là người dân thường có thói quen rửa trái cây (hay cả rau, củ) trong chậu nước, phương pháp này chủ yếu là rửa sạch các chất bẩn hữu cơ như đất, rác… còn rất khó để rửa sạch giun sán, ký sinh trùng, vi khuẩn bám ở bề mặt trái cây, rau.
Và để đảm bảo rau được rửa sạch, trôi các loại ký sinh trùng, giun sán bám trên bề mặt trái cây, rau, mọi người có thể áp dụng biện pháp đơn giản sau: Đầu tiên hãy ngâm trái cây trong 5 - 10 phút để làm mềm các chất bẩn bề mặt. Sau đó rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy.
Với những trái cây mềm như nho, dâu tây cho trái cây dưới vòi nước chảy, dùng tay nhẹ nhàng rửa sạch bề mặt.
Còn với trái cây như táo, xoài… việc cọ vỏ dưới vòi nước chảy sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn, nấm mốc và dư lượng hoá chất trừ sâu bám ở bề mặt củ quả, rau xanh.
Táo Jazz Mỹ nhập khẩu với logo xanh JAZZ™ màu xanh dán nhãn trên từng quả táo.
Với táo, đặc biệt lưu ý ở đầu núm táo là nơi có thể tồn tại nhiều tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, vi khuẩn nhất nên phải rửa kỹ núm táo.
Sau khi rửa sạch dưới vòi nước chảy, để ráo nước rồi bảo quản trong tủ lạnh. Khi lấy ra ăn nên rửa lại như trên và ngâm trong nước muối một lần nữa trước khi ăn.
Tuy phương pháp này khá tốn nước nhưng lại là biện pháp rất hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn, tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật ra khỏi trái cây. Các biện pháp khác như ngâm muối, thuốc tím, thậm chí sục ozon cũng không loại bỏ hoàn toàn hiệu quả như biện pháp này mà chỉ là biện pháp hỗ trợ sau khi rửa sạch trái cây, củ quả dưới vòi nước chảy.